Cá trèn được biết đến là giống cá da trơn bắt nguồn từ châu Á, loài cá này xuất hiện ở nhiều nơi như Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Việt Nam. Cá trèn có 3 loại: cá trèn bầu, cá trèn răng, cá trèn kết. Trong đó cá trèn kết được sử dụng làm khô nhiều nhất vì có màu trắng bạc, thịt chắc ngọt và đậm đà.
Cá trèn sau khi đánh bắt về được làm sạch, bỏ hết ruột, tẩm ướp gia vị và phơi đúng 2 nắng gắt hoặc 3 nắng vừa để dễ bảo quản và gởi đi xa được. Khô cá trèn thành phẩm được đóng gói, hút chân không và bảo quản trong tủ đông.
Cách chế biến:
+ Chiên giòn: Chiên lửa nhỏ, chiên cho đến khi vàng đều cả hai mặt.
+ Nướng: Cho lên vỉ nướng chín vàng, thơm.
+ Làm gỏi: sau khi sơ chế bằng nướng hoặc chiên mọi người có thể bóp với xoài xanh, hoặc cóc.
Bảo quản: Ngăn đá tủ lạnh
Hạn sử dụng: 6 tháng.