Cá lìm kìm hay còn gọi là cá kìm là loại cá có thân dài, nhỏ, toàn thân có màu trắng đục,có phần mỏ rất đặc biệt nhọn như cây kim.
Đây là loài cá có thể sinh sống ở cả 3 môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Theo quan sát của người dân thì cá kìm ở nước mặn thường có mỏ ngắn, kích thước lớn hơn so với những con cá sống tại khu nước ngọt. Mùa vụ đánh bắt cá kìm thường bắt đầu từ tháng 10 âm lịch cho đến hết tháng 3 năm sau. Vào thời điểm này, cá sinh sản nhiều và thường nổi lên bề mặt nước theo ánh đèn của người ngư dân.
Cá Lìm Kìm là một trong những đặc sản hiếm của vùng Cà Mau. Cá lìm kìm sông sở hữu thân hình nhỏ bé và có màu trắng sữa hoặc trong suốt, có thịt ngọt, dai dai, rất ít xương. Đặc điểm nổi bậc của khô cá lìm kìm là khi chiên lên sẽ giòn toàn thân, khi nhai người ăn sẽ cảm nhận được cảm giác thịt giòn tan trong miệng hòa quyện với vị mặn mặn, cay nhẹ.
Hướng dẫn cách chế biến khô cá lìm kìm sông: Nướng, chiên ăn cùng cơm trắng và canh hoặc làm các món ngon khác như: gỏi xoài, gỏi đu đủ chiên ăn với nước mắm me rất ngon.
Bảo quản: Bỏ túi kín, để nơi khô ráo. Có thể bỏ ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Hạn sử dụng: 6 tháng.