Cá lăng là cá thuộc bộ da trơn, thân hình không có vảy, thay vào đó là một lớp nhớt, trên lưng thường có màu trắng bạc, thịt rất béo, có giá trị dinh dưỡng cao.
Từ xa xưa, cá lăng đã trở thành đặc sản tiến vua bởi mùi vị rất đặc trưng của nó. Thịt cá thơm, ít xương dăm, giàu chất dinh dưỡng. Cá Lăng khi ẩn mình trong hang thường ăn rêu bám trên vách đá. Đó cũng là lý do để thịt cá săn chắc thơm ngọt.
Cho đến nay thịt cá đã trở thành loại đặc sản quí hiếm có giá trị cao. Người đi câu, đi đánh lưới quăng nếu được cá Lăng thường dành để biếu cha mẹ hoặc đãi khách quí. Thịt cá Lăng ngon nên chế biến kiểu gì cũng ngon và độc đáo.
Các món ăn ngon từ khô cá lăng:
+ Khô cá lăng nướng chấm mắm me.
+ Khô cá lăng chiên giòn.
+ Khô cá lăng rim mặn.
Bảo quản: Bỏ túi kín, để nơi khô ráo. Có thể bỏ ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Hạn sử dụng: 6 tháng.