Cá sặc đồng phân bố chủ yếu tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là những cánh đồng lúa ngập nước ở An Giang, Kiên Giang, Cà Mau.
Cá sặc đồng có kích nhỏ cỡ khoảng 2 – 3 ngón tay, Chúng sinh sống và phát triển hoàn toàn dựa vào thức ăn sẵn có trong tự nhiên như các sinh vật phù du, bọ nước, rêu, tảo,…Nhờ đó mà cá sặc đồng có chất thịt ngọt, săn chắc, ít tanh nên rất được mọi người ưa chuộng.
Cá sặc đồng được đánh bắt chủ yếu bằng các phương pháp thủ công như đặt lờ, giăng lưới hoặc tát đìa. Sau đó mang đi cào vảy, làm sạch ruột, bỏ phần đầu cá, rửa lại bằng nước, và mang đi phơi nắng để tạo thành món đặc sản Khô cá sặc đồng nổi tiếng.
Khô cá sặc đồng được phơi thủ công qua vài nắng, thịt cá không quá khô, mềm, săn chắc, có mùi đặc trưng tự nhiên. Sau khi chế biến có mùi thơm hấp dẫn, vị vừa ăn, béo.
Ngâm Khô cá sặc đồng với nước sạch từ 15 – 30 phút và để ráo nước. Sau đó bắt chảo dầu nóng, cho cá sặc đồng một lượng vừa ăn vào đảo đều tầm 1 phút, vớt ra để ráo là dùng được ngay, ăn với cơm nóng chấm nước mắm me ớt. Hoặc chế biến các món gỏi xoài cá sặc đồng,…
Các món ăn ngon từ khô khô cá sặc đồng:
+ Khô cá sặc chiên.
+ Khô cá sặc chiên sả ớt
+ Gỏi khô cá sặc.
+ Gỏi sầu đâu khô cá sặc
+ Khô cá sặc kho tóp mỡ
+ Cơm chiên khô cá sặc
+ Khô cá sặc trộn gỏi dưa leo
+ Khô cá sặc chua ngọt
Bảo quản: Bỏ túi kín, để nơi khô ráo. Có thể bỏ ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Hạn sử dụng: 6 tháng.