Quy trình chế biến:
Mắm thái y được làm từ cá lóc phi lê được thái sợ, đường, thính (gạo rang vàng giã nhuyễn) một cách chế biến thật giản dị, dân dã. Nhưng để mắm có chất lượng thơm ngon, để lâu không bị chua.
Cá lóc làm mắm phải được chọn cá to mập, trắng và chế biến ngay khi cá còn sống. Sau đó muối cá khoảng 15 ngày cho thịt cá săn chắc rồi mới đem cá ra cắt bỏ da, xương, dùng nạc cá làm mắm.
Tiếp tục trộn nạc cá với thính và ủ trong vòng 3 tháng để cá đượm mùi thơm thính rồi mới tiến hành chao mắm. Để mắm thơm ngon phải dùng đường thốt nốt và pha thêm đường cát trắng để mắm vừa thơm ngon, vừa có màu đỏ tươi thật hấp dẫn.
Cách sử dụng:
Ăn mắm thái cùng thịt heo luộc với rau thơm, vị ngọt thơm của cá pha lẫn vị béo từ thịt, hương thơm của rau và vị nồng của gừng xắt nhuyễn, hương vị thật khó quên
Nếu các bạn thích ăn đu đủ nhiều thì có thể mua thêm hủ dưa mắm đu đủ kèm theo để trộn ăn dần. Dưa mắm đu đủ không có cá lóc bên trong, thành phần chính là đu đủ bạn có thể ăn chung với cơm hoặc cháo trắng, cuốn bánh tráng cũng ngon.
Thành phần: cá lóc sợi, đường, muối, thính, gia vị..
Hướng dẫn sử dụng: chưng với thịt heo, trứng hoặc làm mắm thái,…
Bảo quản: nơi khô ráo, thoáng mát
Hạn sử dụng: 1 năm kể từ ngày sản xuất.