I. Vật liệu:
- 1/2 kg mực trứng tươi
- 100 gr gừng.
- 20 gr hành lá.
- 2 trái ớt sừng.
- 60 ml rượu trắng.
- 1 quả chanh.
- Vài tép tỏi.
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường…
II. Chuẩn bị:
- Mực trứng tươi sống sẽ nổi những chấm biến sắc li ti trên da, rất bắt mắt và hấp dẫn. Chọn con mực có đầu không bị đứt rời,túi không giập, da sáng óng ánh, mắt trong xanh.
- Mực trứng ngon nhất khi có trứng. Khi chọn mực, dùng tay bóp nhẹ thân mực, nếu thấy bụng mực đầy, đuôi mực lòi trứng là mực ngon.
- Mực trứng chọn mua những con còn tươi lóng lánh, không cần mua con to quá thịt sẽ dai, chọn con vừa đều thịt sẽ ngọt thơm mà nhiều trứng. Làm sạch mực, cắt bỏ túi mực, bỏ ruột và túi thức ăn trong thân mực, rửa sạch, để ráo nước.
- Hành lá cắt khúc dài, phần gốc hành chẻ đôi. 50gr gừng cắt lát, cắt sợi, 20gr gừng còn lại cắt khúc. Hành tây cắt lát nhỏ. Cà rốt cắt miếng, cắt sợi to.
III. Chế biến:
- Nước chấm: Giã nhuyễn hỗn hợp gồm gừng, tỏi và 2 thìa đường vào 1 chiếc cối. Sau đó đổ ra 1 cái tô nhỏ, trộn thêm 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên rồi cho thêm một vài lát ớt vài nữa là hoàn thành.
- Nếu có xửng hấp thì xếp hành gừng và mực vào trong một cái đĩa trũng lòng, rắc xíu muối/ hạt nêm, một xíu mì chính lên trên mực, đặt lên xửng hấp khoảng 15 phút.
- Nếu không có xửng hấp có thể dùng nồi, xếp gừng và hành tây vào đáy nồi, sau đó xếp từng lớp mực, từng lớp gừng, hành lá lên cho đến hết, cắt ớt lên trên. Cho một xíu nước ( 3-4 tbsp nước tương đương khoảng 50ml nước) vào nồi cùng 1 xíu muối, và bột nêm.
- Bật bếp đun lửa to đến khi nước trong nồi sôi, thì hạ lửa nhỏ xuống, tránh để lửa to sẽ bén cháy mực dưới đáy nồi. Yên tâm, một lát là mực sẽ ra thêm nước, nên đừng cho nhiều nước lúc đầu nhé, để giữ được độ ngọt của thịt mực. Đun đến khi nào thịt mực chuyển màu trắng đục là chín khoảng 7-10 phút tùy con to hay bé.
IV. Trình bày:
- Cho mực ra dĩa trang trí.
- Mực trứng hấp hành gừng chấm kèm với nước mắm gừng thì ngon ngọt tuyệt vời, nếu ăn được cay thì thêm vài lát ớt nữa nhé