Tôm càng xanh khìa nước cốt dừa

I. Vật liệu:

  • 1 kg tôm càng xanh
  • Nước cốt dừa, nước dừa khô
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường…

II. Chuẩn bị:

  • Tôm càng xanh làm sạch, bỏ râu, đuôi, càng (càng chúng nhỏ nên ít thịt).
  • Đặc biệt không nên lột vỏ vì lột trước thịt tôm sẽ teo tóp lại, mất chất ngọt.
  • Nước cốt dừa phải đậm đặc, dừa chỉ vắt duy nhất một lần lấy cốt, béo sánh, không cần cho thêm nước

III. Chế biến:

  • bắc nồi nước cho sôi lên, bỏ tí muối, thả tôm vào đến khi vỏ đỏ hồng thì vớt ra rổ.
  • Sở dĩ phải luộc tôm sơ qua nước là để cho thịt tôm săn và khử mùi tanh.
  • Để khìa tôm, lấy một tô nước cốt dừa đã làm sẵn cho vào chảo cùng với một ít muối, bột nêm và đường (không nên nêm nhiều quá vì khi nước cốt sắc lại sẽ mặn)
  • Bắc chảo lên bếp, để lửa liu riu rồi cho tôm vào khìa.
  • Khi nước cốt sôi, châm một ít nước nước dừa khô (không nên cho nước dừa tươi vì chua) vào chảo.
  • Đến lúc chảo tôm đã sắc lại, thì cần canh chừng, dùng giá đảo tôm liên tục cho đến khi đặc kẹo thì tắt bếp và gắp ra đĩa.

IV. Trình bày:

  • Cho tôm ra dĩa trang trí.
  • Chấm với muối tiêu chanh, tương ớt, sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, ngọt ngây