Lẩu vịt xiêm nấu khoai sọ

I. Vật liệu:

  • Thịt vịt xiêm khoảng 500gram
  • Nếu bạn chọn mua vịt còn sống, nên chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.
  • Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ (lông măng). Quan sát những con vịt non sẽ thấy, có mỏ to và mềm. Còn vịt già, bạn quan sát kỹ sẽ thấy nó có mỏ nhỏ và cứng.
  • Khoai sọ 300gram, nên chọn những củ khoai có kích thước vừa phải, không to, không quá nhỏ thì khoai sẽ bở, mềm và ngon, tốt nhất, bạn nên chọn những củ khoai mới, khoai sọ để lâu sẽ bị sượng, ăn không ngon.
  • Hành khô vài củ, củ xả tươi 3 nhánh, tỏi vài tép nhỏ, 1 củ cà rốt
  • Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm,…

II. Chuẩn bị:

  • Vịt rửa sạch, để vịt không còn mùi hôi khi nấu, sau khi mổ vịt, bạn bỏ chút muối tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo.
  • Chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
  • Khoai sọ, cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi bổ thành miếng vừa ăn, để ráo nước
  • Hành khô, xả, tỏi xay nhỏ
  • Sau đó, bỏ các loại gia vị vào cùng với hành, xả, tỏi xay vào tô thịt vịt rồi trộn đều, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm vào thịt trước khi đem chế biến.

III. Chế biến:

  • Đổ chút dầu ăn vào cho nóng rồi bỏ thịt vịt vào xào qua cho miếng thịt săn chắc lại, khi thấy thịt chuyển màu và da vịt săn lại thì tắt bếp.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ phần thịt vịt đã xào qua vào nồi, cho nước sạch vào ngập thịt rồi đậy vung đun lên. Khi nồi vịt của bạn sôi, vặn nhỏ lửa và nấu khoảng 5-7 phút thì đổ khoai sọ, cà rốt vào, cho thêm gia vị và đậy vung văn to lửa nấu tiếp.
  • Khi nồi canh của bạn sôi khoảng 10 phút, lúc ấy khoai cũng đã dừ mềm và thịt vịt cũng mềm, bạn tắt bếp

IV. Trình bày:

  • Cho vịt ra tô trang trí thêm hành ngò phía trên.
  • Dọn kèm chén nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh.
  • Món lẩu vịt xiêm nấu khoai sọ cực ngon nếu ăn khi nóng cùng với cơm trắng hoặc bún.