I. Vật liệu:
- 1kg măng cụt non
- 800g thịt gà
- 1 củ hành tây trắng
- 100g hành tím, 50g kiệu chua. 50g đậu phộng
- Nước đá, bánh phồng tôm, rau răm
- Muối, tiêu, tỏi, dầu ăn, nước mắm, chanh, ớt…
II. Chuẩn bị:
- Măng cụt: chọn loại vỏ còn xanh, non có ruột, cắt bỏ hai đầu, dùng dao nhọn gọt vỏ vòng tròn trái măng cụt, còn lại vỏ xanh bên trong dùng dao gỡ nhẹ vỏ còn lại, bên trong ruột măng trắng, thái khoanh tròn măng cụt mỏng 0,3cm; ngâm măng cụt trong nước lạnh pha chút chanh, muối, ngâm 30 phút vớt ra xả sạch, để ráo.
- Thịt gà: chà muối, rửa sạch, để ráo, cho 1 lít nước vào nồi nấu sôi, cho chút muối, vài lát hành tây bào mỏng, cho gà vào luộc, gà chín vớt ra xé miếng vừa ăn.
- Hành tây: bào mỏng theo chiều ngang, ngâm 1 chén giấm, 1 muỗng súp đường, nước đá, ngâm 15 phút vớt ra vắt ráo.
- Rau răm: bỏ cọng, thái nhỏ lá.
- Hành tím: bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng.
- Kiệu: thái sợi.
- Đậu phộng: cho chút muối vào rang vàng, bóc vỏ giã vừa nát.
- Bánh phồng: chiên nở trắng.
- Tỏi: bóc vỏ, bằm nhuyễn làm nước mắm.
III. Chế biến:
- Trộn chung: măng cụt, thịt gà, hành tây, rau răm, hành tím, kiệu, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng xúp đường, 1 muỗng xúp nước mắm nguyên chất, 2 muỗng xúp nước mắm đặc pha, 3 muỗng xúp nước cốt trái chanh. Nêm lại vị chua ngọt, trộn gỏi trước 15 phút cho gỏi thấm gia vị.
IV. Trình bày:
- Cho gỏi ra đĩa, rắc hành phi, đậu phộng xung quanh.
- Rải ngò, cà tỉa hoa, dọn kèm chén nước mắm chanh ớt.