Gà ta hấp mắm nhĩ

I. Vật liệu:

  • 1 con gà ta (1,2 -1,5kg)
  • Nước mắm nhĩ loại ngon: 150ml
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 3 củ
  • Gia vị: Muối, đường , bột nêm…

II. Chuẩn bị:

  • Gà làm sạch, sau khi rửa thì dùng khăn sạch lau thật khô.
  • Hành tím tỏi lột vỏ, cắt khoanh, tỏi bóc vỏ.
  • Trộn đều 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường , ½ muỗng cafe bột nêm vào chén nhỏ rồi thoa đều lên mình gà. Cuối cùng phết nước mắm nhĩ lên trên.
  • Chọn một nồi lớn, có bề cao để đặt vừa con, lót hành và tỏi dưới đáy nồi để tránh bị khét sau đó cho gà vào nồi, đậy nắp thật chặt.

III. Chế biến:

  • Đặt nồi lên bếp vặn lửa lớn cho đến khi nghe tiếng xèo xèo thì hạ lửa xuống chỉ để lửa liu riu.
  • Nấu như vậy khoảng 15 phút, sau đó lấy phần nước rỉ từ gà ra, quết lên mình gà, hấp thêm 10 phút nữa cho gà chín là được.

IV. Trình bày:

  • Chặt gà ra thành nhiều miếng nhỏ bày ra đĩa, trên có rắc hành lá hoặc rau răm để trang trí.
  • Món ăn này có thể dùng muối tiêu chanh để chấm hoặc lấy phần nước trong nồi hấp gà nêm nếm thêm gia vị nhé.