Gà hấp cải bẹ xanh

I. Vật liệu:

  • 1 con gà tơ khoảng 1,5kg
  • 20g nấm đông cô
  • Củ hành đỏ
  • 3 cây cải bẹ xanh cọng lớn
  • 2 trái cà chua lớn
  • Tỏi, ớt, dầu mè
  • 1 muỗng cafe nước tro tàu
  • Dầu ăn, dầu hào
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt (hoặc bột nêm)…

II. Chuẩn bị:

  • Gà làm sạch, Đầu, cánh gà dùng để nấu nước lèo.
  • Lòng gà cạo rửa sạch, mề tỉa hoa, gan xắt miếng. Ướp gà với 1 muỗng cafe muối + 1 muỗng cafe tiêu + 1 muỗng cafe bột ngọt (bột nêm) + 1 muỗng cafe đường. Để thấm nửa giờ.
  • Bắc nồi nước sôi, cho gà và lòng vào hấp vừa chín. Vớt gà ra, dội lại nước lạnh, lóc thịt xé miếng bằng ngón tay. Xương gà cho vào nồi hầm lấy 1 tô nước lèo.
  • Thịt gà xé xong, ướp gia vị: 1/2 muỗng cafe muối + 1/2 muỗng cafe tiêu + 1/2 muỗng cafe bột ngọt (bột nêm) + hành tỏi bằm phi vàng + dầu hào + xì dầu
  • Cải bẹ xanh rửa sạch, cắt bỏ lá, lấy cọng cắt xéo dài 6cm. Bắc nồi nước sôi cho nước tro tàu vào khuâý đều, cho cải vào luộc sơ để cải được xanh trong, vớt ra dội lại nước lạnh. Ướp cải với muối + tiêu + đường + bột ngọt (bột nêm) + hành tỏi phi, rồi ướp đá cho cải được giòn.

III. Chế biến:

  • Lấy tô xếp xen kẽ 1 miếng thịt gà, 1 miếng cải xanh. Lòng gà xếp vào giữa, xếp cho đầy tô, nén thật chặt. Cho tô thịt vào hấp lại 5 phút, đem ra rưới dầu mè.
  • Làm nước sốt: phi hành tỏi thơm, cho nước lèo vào, nêm gia vị, cho chút bột năng hòa nước lạnh cho vào sanh sánh.

IV. Trình bày:

  • Úp tô gà ra giữa đĩa, chung quanh xếp cải bẹ xanh và nấm. Trên xếp hoa cà.
  • Rưới nước sốt lên gà trước khi xếp hoa.