Đuôi bò sốt vang

I. Vật liệu:

  • Đuôi bò: 500gr
  • Khoai tây: 2 củ vừa phải. Chọn loại khoai tây ruột vàng sẽ bở và thơm hơn.
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Cà chua: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 1 củ
  • Rượu vang đỏ: 1 chén, nếu không có rượu vang đỏ thì bạn có thể sử dụng rượu trắng cũng được.
  • Gừng, tỏi
  • Ngũ vị hương: 1 muỗng cafe
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn, …

II. Chuẩn bị:

  • Đuôi bò bạn nên nhờ hàng làm sạch luôn để đỡ mất thời gian. Sau đó về bạn rửa sạch, chần qua nước sôi cho vào vài lát gừng để khử hết mùi hôi, khi nấu bò sẽ thơm và ngọt hơn. Bỏ thịt ra rửa lại một lần cho sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn, khoảng 2cm là vừa.
  • Gừng, tỏi cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Khoai tây, cà rốt rửa sạch, cạo vỏ cắt vuông thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành tây gọt vỏ, cắt dọc thành từng khúc
  • Cà chua rửa sạch, bỏ hết hạt, bổ múi cau..

III. Chế biến:

  • Ướp đuôi bò: Bạn cho đuôi bò vào một cái tô to. Cho tiếp 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột nêm, ½ muỗng đường, ½ muỗng tiêu, gừng tỏi băm nhỏ, ngũ vị hương, rượu vang rồi trộn đều. Ướp 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Nấu sốt vang: Cho lượng tỏi còn lại vào chảo phi thơm cùng dầu ăn, cho tiếp đuôi bò vào xào qua cho thịt săn lại thì đổ ra để riêng vào một cái tô. Sau đó cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, cho cà chua vào xào cho thật nhuyễn. Cho tiếp đuôi bò vào xào cùng. Đổ thêm 2 chén nước con vào hầm tầm 15 phút cho thịt bò mềm. Cho tiếp khoai tây, cà rốt và hành tây vào hầm cùng đến khi các nguyên liệu chín mềm, phần nước còn lại sền sền là được. Lưu ý bạn nên bật lửa nhỏ riu riu để hầm cho thịt mềm và ngấm gia vị đều hơn.

IV. Trình bày:

  • Trình bày ra tô rồi mang lên bàn ăn thưởng thức cùng gia đình.
  • Bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc bún