Nhãn Xuồng Cơm Vàng

Nhãn xuồng cơm vàng là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi quả nhãn to, khi bóc vỏ ra cơm vàng ươm, thơm lừng, ngọt thanh và giòn. Hơn nữa, nó cũng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua.

Nhãn xuồng cơm vàng có xuất xứ từ đồng đất phù sa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Không chỉ thuộc top 10 loại trái cây ưa chuộng tại Việt Nam, mà còn là đặc sản trái cây nổi tiếng của Vũng Tàu.

Không chỉ có vị ngọt, dễ ăn mà trong nhãn xuồng cơm vàng chứa nhiều dinh dưỡng, protein, đường thiên nhiên và các khoáng chất như magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ, có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa, vitamin C, B1, PP, kali…

Đặc biệt, nhiều người dùng sẽ cảm thấy ngỡ ngàng với nhiều lợi ích sức khỏe mà quả nhãn xuồng cơm mang lại như:

* Tăng cường vitamin C

Với nhãn xuồng cơm vàng có cùi dày hơn so với các loại nhãn khác nên giàu vitamin C. Vì thế, loại trái cây này rất hữu ích trong việc  chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch. Đây cũng là công dụng nhãn xuồng cơm vàng mà bạn nên ghi nhớ.

* Làm đẹp tóc

Hạt của nhãn cơm vàng có chứa hợp chất với tên gọi là saponin nên rất tốt cho tóc. Do vậy mà có thể sử dụng thay nước gội đầu.

* Chống căng thẳng, stress

Ăn nhãn xuồng cơm vàng có tác dụng kích thích lá lách và tim mạch hoạt động hiệu quả, làm trẻ hóa quá trình lưu thông máu, cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Đồng thời, cũng giúp điều trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ và trầm cảm.

* Bảo vệ đôi mắt

Nhãn xuồng cơm vàng chứa nhiều chất chống oxy hóa và riboflavin còn giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, tình trạng thủy tinh thể bị vẩn đục và có thể dẫn đến mù lòa ở người lớn tuổi.

* Tốt cho tuyến tụy:

Ăn nhãn cũng có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh ở tuyến tụy, sự thèm chất ngọt và tốt cho các cơ quan sinh sản của phụ nữ.

* Trị suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy long nhãn sấy khô, cho vào sắc có tác dụng chống suy nhược thần kinh do mệt mỏi, ốm yếu, đau nhức cực tốt.

Một số lưu ý khi ăn nhãn xuồng cơm vàng

– Có thể gây động thai

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe phụ nữ mang thai có sức khỏe yếu, hay bị táo bón không nên ăn quá nhiều nhãn để tránh tình trạng gây động thai, ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.

– Gây nóng trong

Không nên ăn quá nhiều cùng lúc hoặc trong thời gian dài có thể khiến cơ thể sinh nhiệt, gây nóng trong, nổi mụn trứng cá.

– Dễ tăng cân

Trường hợp những người béo phì, tăng huyết áp hay đang giảm cân cũng không nên ăn quá nhiều. Bởi lượng đường có trong nhãn khá nhiều, do đó nên cân bằng chế độ ăn uống hợp lý để tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, loại nhãn này được trồng ở khá nhiều tỉnh thành như Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Thành, Long Điền…Vì thế, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được.