Mắm Cá Sửu Bà Giáo Khỏe Châu Đốc An Giang

120.000

Mắm cá sửu là món ăn ngon và nhiều giá trị dinh dưỡng, mắm cá sửu ít xương thịt ngon và làm được rất nhiều món ăn như: mắm cá sửu chưng thịt ba rọi, chưng với trứng, mắm cá sửu ăn cơm kèm với rau thì cũng ngon bá cháy.

120.000

Thành phần: Cá sửu, muối, đường, thính, nước mắm

Hạn sử dụng: 1 năm kể từ ngày sản xuất

Tuyệt đối không hóa chất bảo quản

Nơi sản xuất: Bà Giáo Khỏe – Châu Đốc, An Giang

Quy trình chế biến:

Cá sửu nước ngọt là loại cá có vảy nhỏ, mình vàng nhạt, hơi giống cá chép. Cá sửu trung bình nặng cỡ 2kg, dài 40cm, cá biệt có con nặng đến 5kg, dài đến 80cm. Cá sửu có nguồn gốc từ Biển Hồ (Campuchia), theo dòng Mekong xuống, sinh sống nhiều nơi ở vùng đầu nguồn sông Hậu. Ngư dân câu cá sửu bằng mồi trứng kiến, gián, thuốc mồi.

Cá sửu tươi, phổ biến ở Biển Hồ và Sông Hậu

Cá sửu ít xương, không có xương vụn, thịt ngon, ngọt làm được nhiều món: nướng, chiên sả, hấp bún nấm, kho lạt, nấu ngót, chưng,..Đa phần người ta thường ướp muối cá sửu thật mặn gọi là Mắm cá sửu, có thể để nguyên con hoặc cắt khúc vào hủ dùng như 1 loại mắm.

Mắm (khô) cá sửu mặn chưng cách thủy với thịt ba rọi bằm, củ hành tây xắt lát, gừng non xắt chỉ, thêm bún tàu, nấm rơm nữa thì trở thành món ngon bình dân nhưng không kém phần độc đáo. Món này ăn với cơm nấu hơi khô thì vô cùng “bắt”.

Khô cá sửu mặn hấp cơm cũng là một món ngon, hấp dẫn, dễ làm. Khô cá sửu hấp cơm ăn rất bùi và thơm. Ta khứa một khúc khô và rửa sạch, cho vào một tô nhỏ. Đâm nhuyễn tỏi, bằm ớt, gừng xắt sợi, củ hành tím xắt lát nhỏ phủ lên trên mặt, sau đó cho mỡ nước và ít tóp mỡ heo vào cùng với một nhúm nhỏ tiêu hột.

Khi nồi cơm vừa cạn nước, cho tộ khô cá sửu đã có các phụ liệu vào, đậy nắp nồi cơm kín lại. Đến khi cơm chín, lấy khô hấp xuống và rắc ít hành lá lên bề mặt tô khô chưng.

Rau ghém ăn với khô cá sửu chưng cách thủy hoặc hấp cơm thường là rau sống, dưa leo và chuối chát hoặc các loại rau luộc như rau lang, rau muống, đậu bắp, cải trời,…

Tộ khô chưng chế biến rất gọn nhưng có đầy đủ các vị mặn, thơm, béo, bùi, làm cho bữa ăn thêm chất lượng. Có thể cắt khô cá sửu ra từng khứa ngâm vào keo mỡ để dành ăn lâu, khi muốn ăn thì lấy ra hấp với cơm hoặc chưng cách thủy.