Nói đến Bến Tre, chắc rằng bạn sẽ nghĩ ngay đến xứ sở của dừa. Nếu có dịp được đến Bến Tre, bạn sẽ được thưởng thức món củ hũ dừa rất đặc biệt của vùng.
Với nhiều người Bến Tre, củ hũ dừa là 1 đặc sản, 1 món ăn vô cùng thơm ngon và đây chính là vật báu của quả dừa. Củ hũ dừa hay còn được gọi là Đọt dừa màu trắng và có độ giòn đặc trưng. Củ hũ dừa có màu trắng tinh như miếng đậu hũ non. Vị ngọt thanh, giòn mà thơm mát mùi dừa. Nhiều người sẽ chọn cách ăn sống, ăn ngay tại vườn khi vừa chặt xuống. Để lấy được củ hũ dừa, người dân Bến Tre sẽ phải tìm những câu dừa già. Họ sẽ phải trèo lên tận ngọn dừa, sau đó dùng dao đốn hết lớp lá, hoa dừa và quả dừa thì mới chặt lấy được phần đọt dừa.
Phần đọt dừa này sẽ được gọt bỏ đi lớp mo xơ bên ngoài, làm lộ ra phần trắng bên trong – gọi là củ hủ dừa. Củ hủ dừa có độ giòn cao và vị ngọt nhẹ. Để giữ cho củ hũ dừa thơm ngon, và giữ được lâu, người dân sẽ cắt khúc, thái lát mỏng, rồi ngâm vào nước đá có pha chút muối hoặc nước cốt chanh để giúp cho củ hủ dừa không bị thâm và giữ được độ giòn lâu hơn.