Cách nấu món gà lagu

Món gà nấu la – gu là món ăn khá quen thuộc với người Việt Nam và cũng tương đối dễ nấu. Vật liệu nấu cũng tương đối dễ tìm.

I. Vật liệu:

  • 1 con gà độ 1,5 kg
  • 2 củ cà rốt
  • 200g khoai tây loại bằng ngón chân cái
  • 2 muỗng xúp bột năn, dầu ăn, ngò
  • 2 ổ bánh mì
  • 200g cà hộp (hoặc 300g cà chua chín)
  • 100g củ hành nhỏ + 1/2 củ tỏi
  • Một ít hạt màu điều
  • Tiêu, muối, nước mắm, đường, bột ngọt (hoặc bột nêm)
  • 1 củ hành tây, 1 trái dừa xiêm

II. Thực hiện:

1. Chuẩn bị:

  • Gà làm sạch, chặt ra từng miếng to cạnh khoảng 4cm.
  • Khoai tây rửa sạch, luộc sơ, lột vỏ, củ to chẻ đôi.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa tùy thích.
  • Cà chua (nếu dùng cà trái, tuy nhiên dùng cà hộp ngon hơn), trụng sơ nước sôi, lột bỏ vỏ, bằm nhỏ, bỏ hột.
  • Củ hành nhỏ + tỏi lột vỏ, rửa sạch, xắt mỏng, bằm nhỏ.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, xắt dọc theo củ có bản độ 1,5 cm
  • Bánh mì xắt lát mỏng dày độ 1 cm
  • Cho hạt điều vào chảo dầu nóng để lấy màu điều

2. Ướp gà: gà + hành tỏi bằm nhỏ + 1 chút muối + tiêu + đường + bột ngọt vừa ăn trộn đều, để độ nửa giờ cho thấm đều gia vị

3. Cách nấu:

  • Bắc chảo nóng, cho 1/3 chén dầu ăn vào, dầu sôi cho vào tép tỏi đập giập vào cho thơm, cho gà vào, chiên sơ cho thịt gà săn, cho cà hộp vào, xào đều cho gà thấm đỏ cà, kế cho khoai tây + cà rốt vào, nêm 1 chút nước mắm + bột ngọt cho vừa ăn, xào độ 10 phút, nhắc xuống.
  • Cho nước dừa tươi vào nồi, cho thêm 1 chén nước lạnh, cho chút muối và vài lát củ hành xắt mỏng vào cho thơm, bắc lên bếp nấu sôi, cho gà vào (nước phải ngập gà, nếu thiếu cho thêm nước sôi), nêm chút nước mắm + đường + bột ngọt cho vừa ăn, nấu lửa liu riu cho gà gần mềm, cho khoai tây + cà rốt vào, tiếp tục nấu. Khi tất cả đều mềm, bột năn quậy với 1/3 chén nước lạnh cho đều đổ vào nồi gà cho nước nấu được sanh sánh, cho màu điều vào nêm lại cho vừa ăn, cho hành tây vào nhắc xuống.

4. Trình bày:

Cho gà ra tô, trên rắc thêm tiêu và ngò cho thơm. Món này dùng nóng với bánh mì.