Trà Mãng Cầu: 6 tác dụng của trà mãng cầu

Trà mãng cầu được xem là ‘thần dược’. Nhờ vào hàng loạt lợi ích cho sức khỏ của loại trà này. Chẳng hạn như ngừa sự phát triển của một số loại bệnh ung thư. Giảm huyết áp, tăng cường sức đề kháng và khả năng tiêu hoá. Loại trà này còn giúp làm đẹp như giảm cân, đẹp da và kháng viêm.

Trà mãng cầu là gì?

Trà mãng cầu là loại trà được làm từ lá hay trái mãng cầu xiêm (Annona muricata). Ở Việt Nam thì trà mãng cầu hay được làm từ trái của cây mãng cầu xiêm. Thế nhưng ở các nước thì lá mới là phần được làm thành trà. Và gần đây thì người tiêu dùng nước ta mới bắt đầu làm quen với việc uống lá mãng cầu. Quả mãng cầu rất được chú ý thời gian gần đây. Vì một số nghiên cứu cho thấy loại trái cây này có nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Lưu ý: trà mãng cầu không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Bạn cần phải gặp ngay bác sĩ khi gặp bất kỳ vấn để nào về sức khoẻ. Mọi thông tin bên dưới chỉ mang tính chất tham khảo.

Tác dụng của trà mãng cầu

  1. Ngừa ung thư
  2. Giảm huyết áp
  3. Trị viêm khớp
  4. Đẹp da
  5. Giảm stress
  6. Giảm đường huyết

Sau đây là chi tiết về các lợi ích này:

1. Ngừa ung thư

Trà mãng cầu được một số nghiên cứu cho thấy tiềm năng ngừa ung thư. Theo một nghiên cứu tổng hợp từ Malaysia trong năm 2018 cho thấy.

Lá của cây mãng cầu xiêm mới có tác dụng ngừa ung thư. Còn trái cũng như hạt của lọi cây này thì lại có lợi ích khác. Thành phần nổi bật của lá mãng cầu xiêm đó là nhóm hợp chất acetogenin. Đây chính là thành phần giúp hỗ trợ ngừa một số loại ung thư. Chẳng hạn như:

  • Ung thư vú
  • Ung thư gan
  • Ung thư tuyến tiền liệt
  • Ung thư tuỵ
  • Ung thư phổi
  • Ung thư kết tràng

Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu này là nghiên cứu trong ống nghiệm. Tức là tế bào ung thư được cho tiếp xúc với chiết xuất từ lá mãng cầu xiêm trong ống nghiệm. Rồi các nhà khoa học sẽ xem tương tác giữa chúng ra sao. Còn thí nghiệm trên động vật và người cũng còn rất hạn chế.

Mặc dù vậy thì tiềm năng của lá mãng cầu xiêm cũng rất hứa hẹn. Và uống rà mãng cầu thường xuyên có thể sẽ góp phần nào giúp bạn ngừa một số bệnh ung thư.

2. Giảm huyết áp

Một nghiên cứu vào năm 2012 từ Nigeria cho thấy. Chiết xuất từ lá mãng cầu xiêm có khả năng làm giảm huyết áp. Khả năng này sẽ mang lại lợi ích cho những người bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

3. Trị viêm khớp

Viêm khớp dạng thấp là hiện tượng khi tay sưng tấy. Khi ấn vào có cảm giác đau và khó cầm nắm. Nghiên cứu trên động vật vào năm 2010 cho thấy. Chiết xuất là trà mãng cầu xiêm có khả năng giảm đáng kể các triệu chứng của viêm khớp. Như tay sưng tấy hay đau nhức.

4. Đẹp da

Trà mãng cầu làm từ quả mãng cầu có chứa khá nhiều thành phần vitamin C. Vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Giúp giảm các tình trạng viêm như mụn hay các bệnh ngoài da khác.

Theo một nghiên cứu vào năm 2014 ở Ấn Độ cho thấy. Chiết xuất từ lá mãng cầu xiêm có khả năng chống oxy hoá cũng như tiêu diệt gốc tự do hiệu quả. Chống oxy hoá tốt giúp giảm quá trình lão hoá, hạn chế sự hình thành nếp nhăn. Thế nên một số quốc gia Tây Phi dùng nước lá mãng cầu xiêm để trị một số bệnh ngoài da.

5. Giảm stress

Ở một số quốc gia Nam Mỹ thì trà từ lá mãng cầu xiêm được xem là vị thuốc trị mất ngủ. Một nghiên cứu từ Mỹ cũng đã chứng minh cho khả năng này của lá mãng cầu xiêm. Nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ lá của cây mãng cầu xiêm có khả năng giảm căng thẳng. Qua đó giúp hỗ trợ ngủ ngon cũng như trầm cảm.

6. Giảm đường huyết

Một trong những khả năng đáng chú ý của lá mãng cầu xiêm đó là giảm đường huyết. Theo một nghiên cứu trên chuột thí nghiêm cho thấy. Việc chích những con chuột bị tiểu đường với chiết xuất lá mãng cầu xiêm. Giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu của chúng. Qua đó mở ra hy vọng chữa trị bệnh tiểu đường từ lá mãng cầu xiêm.

Cách làm trà mãng cầu

Bạn có thể làm trà mãng cầu rất dễ tại nhà. Bạn có thể mua lá hay quả mãng cầu xiêm khô ở một số nơi. Do lá mãng cầu xiêm khá nhiều chất nên bạn không cần dùng quá nhiều lá một lần. Một lít nước trà chỉ cần dùng từ 4 đến 5 lá là đủ.

Chuẩn bị:

  • 5 lá mãng cầu xiêm khô
  • 1 lít nước

Hướng dẫn:

  1. Đun một lít nước bằng ấm inox.
  2. Khi nước sôi thì tắt bếp.
  3. Cho 5 lá mãng cầu xiêm khô vào ấm đun.
  4. Ngâm như vậy trong thời gian ít nhất là 5 phút.
  5. Thêm 2 muỗng canh mật ong vào nếu muốn.
  6. Rót trà ra ly và thưởng thức.