Kẹo chuối là món ăn cực ngon của bến Tre, được làm từ những trái chuối tươi nấu ra theo cách của người miền Tây, đây là món ăn thường được làm trong những dịp tết của một số gia đình nơi đây. Ăn một miếng kẹo chuối và thưởng thức một tách trà nóng cho một buổi sáng thì còn gì bằng?
Kẹo chuối tươi có vị béo rất đậm đà do có nhiều nước cốt dừa hơn trong công thức chế biến, có vị ngọt thanh (ít ngọt) nên ăn nhiều mà không gây ngán (ngấy).
Cách làm kẹo chuối tươi ngon nhất
Nguyên liệu làm kẹo bao gồm:
- 10 quả chuối chín
- 100 g gừng
- 700 g đường
- 160 ml nước cốt dừa
- 1 quả cam
- 1 muỗng canh mè rang
- 5 muỗng canh đậu phộng rang
- 3 muỗng mạch nha
Cách làm:
Chuối chín bóc vỏ sau đó dầm nát
Gừng thái sợi hoặc băm nhỏ trộn đều với nước cam, đường, chuối, sau đó ướp 1h cho tan đường hoặc hơn
Sau khi đường tan bắc lên chảo chống dính sên với lửa nhỏ thấy chuối bắt đầu đổi màu thì cho nước cốt dừa vào đảo đều đến khi chuối đổi màu và nặng tay thì cho đậu phộng và mạch nha vào đảo đều, đậu phộng nhiều hay ít tùy vào sở thích của người làm kẹo nhé.
Chuẩn bị đồ để làm khuôn, khay, mâm cũng được, trải lớp màng thực phẩm và quết lớp dầu ăn hoặc bơ, rắc mè lên
Đổ chuối đã sên lên trên khuôn đã chuẩn bị và rãi 1 lớp mè, dùng miếng nylon có thoa bơ hoặc dầu đè lên và dàn phẳng
Chờ chuối nguội lấy ra khỏi khuôn và cắt tùy ý, dao cắt nên thoa bơ chống dính
Dùng màng thực phẩm gói từng viên kẹo lại
Kẹo ăn hơi dẻo, để lâu để tủ mát bảo quản và khi ăn để ra ngoài chút cho mềm hoặc thích ăn cứng thì thưởng thức luôn ạ
- Thành phần : chuối tươi, nước cốt dừa, đường cát, mạch nha.
- Hướng dẫn sử dụng : kẹo bóc vỏ dùng ngay.
- Bảo quản : nơi khô ráo, thoáng mát.
- Hạn sử dụng: 3 tháng từ ngày sản xuất