Tôm Khô Cà Mau Đặc Biệt

500.000

Tôm khô Cà Mau loại đặc biệt được làm từ con tôm đất tươi ngon nhất, đồng đều về kích thước. So với tôm khô ở những vùng miền khác, tôm khô Cà Mau có hương vị đặc biệt khó lẫn vào đâu được. Mỗi con tôm khô săn chắc, phủ lên mình lớp áo màu vàng cam tự nhiên, thịt tôm khô dai dai chứ không cứng, hương thơm nhẹ đặc trưng lan tỏa khiến bạn chực muốn đưa lên miệng được nếm thử.

500.000

Tôm khô là một đặc sản mà nhiều người biết đến, không chỉ người Việt ở trong nước mà người nước ngoài rất chuộng tôm khô khi chọn đặc sản làm quà biếu trong những dịp về Việt Nam chơi hoặc lễ, Tết; lý do đơn giản tôm khô phổ biến là vì thành phần dinh dưỡng trong tôm khô và đặc tính tôm khô là để lâu nhưng vẫn giữ được độ ngon cần thiết, ngoài ra thì việc dễ dàng chế biến được nhiều món ăn mà không cần phải xách giỏ ra siêu thị làm cho các mẹ thích thú với loại đặc sản này.

Tôm khô được chế biến từ từ tôm sống, chúng được phơi khô hoặc sấy khô đảm bảo giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng và bảo quản được lâu nhất. Tôm khô chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Theo dữ liệu của viện dinh dưỡng Việt Nam. Để chế biến được 1 kg tôm khô thì bạn có phải mất trung bình tới 3kg tôm tươi. Tôm khô chứa lượng đạm đến 70% nghĩa là cứ 100gram tôm khô thì chứa đến 70gram đạm.

Hàm lượng đạm trong tôm khô có thể nói là cao nhất trong các loại thực phẩm

Trong 100g tôm khô có 70g đạm, cao hơn nhiều lần so với 100g tôm tươi bơi do quá trình chế biến làm thay đổi hàm luọng các chất. Chưa hết, các nghiên cứu khác còn cho thấy 100g tôm khô còn hơn cả thịt lợn nạc, thịt bò. Chi tiết hơn là cứ 100 gram thịt bò – 17,6g đạm , 100g thịt lợn nạc – 18,6g đạm. Không những thế, các chất khác như: phốt-pho, muối khoáng, can-xi và kẽm cũng rất cao. Với 1 người khoảng 70kg thì chỉ cần 100g tôm khô / ngày là thừa nhu cầu đạm. Vì thế tôm khô là thực phẩm có hàm lượng đạm có thể nói là cao nhất và các suy nghĩ về chất đạm trong thịt động vật cũng thay đổi và hiểu rõ hơn.

Tác dụng dinh dưỡng của tôm khô với sức khỏe con người:

Suy dinh dưỡng là bệnh do ăn uống thiếu chất, không đầy đủ. Mỗi chất có 1 vai trò riêng trong cơ chế phát triển của cơ thể. Với 100g tôm khô thì có 70g đạm, lượng đạm này đủ để duy trì và nuôi sống tế bào. duy trì các cơ quan, các mô trong cơ thể. Để cân bằng sự sống của các tế bào thì protein không thể thiếu. Đạm cũng là chất duy nhất cung cấp nitrogen, 1 chất quan trọng cần thiết cho mọi sinh vật. Hàm lượng canxi trong tôm khô rất nhiều – đây là chất đảm nhận vai trò quan trọng với hệ xương giúp đẩy mạnh quá trình cốt hóa xương và bổ sung lượng canxi bị mất qua tuyến mồ hôi và nước tiểu. Ngoài ra, canxi còn giúp điều hòa quá trình đông máu rất có lợi cho sức khỏe. Trong tôm khô có hàm lượng phốt pho khá cao, đây là chất tham gia vào nhiều chức năng quan trọng như: sửa chữa các mô và tế bào đang bị tổn thương, lọc các chất cặn bã.

Cách sử dụng tôm khô:

Tôm khô có thể dùng để chế biến thành một số món ăn sau:

  • Ngon cơm với tôm khô rim chua cay mặn ngọt
  • Bắp xào tôm khô – món ăn đường phố quen thuộc
  • Tôm khô sốt cà chua ăn liền – Ăn là ghiền
  • Canh tôm khô nhanh gọn – Không ghiền không lấy tiền
  • Kho quẹt tôm khô chấm rau củ luộc – Ăn là thích, thích thì nhích
  • Bí ngô xào tôm khô
  • Lạc xả tôm khô

Hai phương pháp bảo quản tôm khô đúng cách

Cách 1: Bảo quản tôm khô bằng tủ lạnh, tủ đông.

Nguyên tắc của việc bảo quản tôm khô bằng cách này là Ngăn lạnh bảo quản thời gian ngắn; Ngăn đông bảo quản thời gian dài.

Ngăn lạnh: thích hợp cho bạn dùng tôm khô 1 – 3 tuần, nếu bạn dự định trong thời gian này sử dụng hết khoảng 100gr – 200gr tôm khô thì bạn dùng túi ni lông hoặc hộp bỏ chúng vào để ở ngăn lạnh, khi cần dùng chỉ việc lấy ra và sử dụng. Bảo quản lâu với cách này làm cho tôm khô sẽ cứng hơn và mất vị.

Ngăn đông: thích hợp cho việc bảo quản thời gian dài (có thể bảo quản đến 1 năm), cách này làm cho tôm khô bảo quản rất lâu tuy nhiên muốn sử dụng bạn phải làm thao tác rã đông 15 – 30 phút mới sử dụng được và việc rã đông rồi đông lạnh lại làm mất đi dinh dưỡng, vị ngon và độ dẻo dai của tôm.

Cách hay nhất là kết hợp 2 ngăn lạnh, đông trong việc bảo quản tôm khô đây là cách bảo quản đúng cách nhất hay nhất và làm cho tôm khô để lâu hơn nhất. Ví dụ bạn được người thân tặng 2kg tôm khô, Bạn đem hết số này bỏ vào ngăn đông, cứ mỗi tuần bạn lấy ra một ít bỏ vào ngăn lạnh, với mỗi lần sử dụng bạn cho cần lấy phần ở ngăn lạnh ra dùng (không mất thời gian rã đông)

Cách 2: Bảo quản tôm theo điều kiện thường

Nếu không có điều kiện trang bị tủ đông hoặc tủ lạnh thì tôm khô cũng có thể theo điều kiện nhiệt độ bình thường, tuy nhiên với cách này thì tôm khô chỉ được bảo quản 2 – 4 tháng tùy theo điều kiện môi trường.

Cách bảo quản này là đóng gói bao bì tôm khô ép chân không hoặc bỏ vào hũ, hộp sau đó bỏ vào Rổ Nia treo lên hoặc để nơi thoáng mát, khô ráo.
Với cách này bạn có thể mua thêm vài gói hút ẩm để vào khi đó tôm khô sẽ được bảo quản lâu hơn.

Nếu gặp thời tiết nóng tôm sẽ khô cứng mất đi độ dẻo dai, gặp thời tiết lạnh tôm có thể bị ẩm ướt dẫn đến tôm khô bị mốc, hôi, mùi khai hoặc khắm nên việc bảo quản tôm khô theo cách này chỉ là giải pháp khi chúng ta không có điều kiện trang bị tủ lạnh, tủ đông thôi bạn nhé.

Hạn sử dụng: 12 tháng

Bảo quản tủ mát. Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào