Thạch dừa hay nate de coco với vị ngọt dịu và độ tươi mát vốn có, thì thạch dừa chính là món tráng miệng khoái khẩu của mỗi gia đình và cũng là món ăn đặc biệt cần thiết trong dịp hè oi bức.
Cách chế biến:
Đầu tiên phải có thạch dừa thô(lớp hemicellulose) được bằng sự lên men của vi khuẩn Acetobacter xylinum trong môi trường nước dừa già có bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.
Bước kế tiếp thạch dừa thô được ngâm với nước cho nở và được rửa đến khi mùi chua của men.
Thạch dừa thô cần thiết được ngâm với đường phèn để tạo vị ngọt và được đun sôi với lá nếp(lá dứa) để tạo mùi thơm. Khi pha thêm đường, thạch dừa có vị ngọt, được dùng như món tráng miệng hoặc trộn vào các thức uống, cà rem, chè, sữa chua và cả đồ chua. Thạch dừa còn được dùng thay thế bột năng giả trân châu và loại bỏ phần tinh bột.
Công dụng của thạch dừa:
Tốt trong việc duy trì trọng lượng cơ thể
Thạch là món ăn ít calo, vì vậy, nó giúp bạn duy trì trọng lượng lý tưởng của cơ thể. Hơn thế, không giống như những sản phẩm có vị ngọt khác, thạch có hàm lượng đường vừa phải và có vị thanh mát dễ chịu. Vì vậy khi ăn thạch, bạn không phải lo lắng cơ thể mình sẽ bị tăng cân.
Giảm cholesterol xấu
Bạn đã biết rằng khi lượng cholesterol xấu trong cơ thể tăng lên thì nó có thể khiến cho cơ thể gặp phải những cơn đau tim, đột quỵ và những bệnh tim mạch khác. Thạch rau câu là loại thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, và làm tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Điều này giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch.
Tốt cho da và giảm các rối loạn về da
Trong thạch chứa các axit amin tự nhiên, rất tốt cho da. Nó là tác nhân giúp hình thành của các tế bào mới trong cơ thể, giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa bình thường của con người. Vì vậy, nếu ăn một lượng vừa phải, làn da của bạn sẽ khỏe mạnh và hạn chế bị tổn thương.
Giúp ích trong bệnh viêm khớp
Thành phần chủ yếu trong thạch là gelatin (dạng keo – thành phần quan trọng trong điều trị khớp). Khi bổ sung thạch vào chế độ ăn uống của mình, bạn sẽ giúp các khớp xương tăng khả năng bôi trơn và ngăn ngừa tình trạng viêm khớp. Thạch cũng giúp giảm viêm do đau khớp gây ra.
Làm giảm căng thẳng
Axit amin thiết yếu có trong thạch rau câu có tác dụng giảm bớt căng thẳng. Bên cạnh đó, khi ăn thạch, cơ thể bạn sẽ được bổ sung một lượng Inositol (vitamin B8) có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng thần kinh: rối loạn tri giác, tinh thần chậm chạp. Thạch rau câu cũng giúp làm giảm các triệu chứng nhẹ của bệnh trầm cảm ở phụ nữ.
Bảo quản:
Thạch dừa cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Thạch dừa có thể dùng trực tiếp hoặc trộn vào các món chè, kem, rau câu, thức uống,….
Có thể cho thêm đá nếu muốn hoặc thái lát thêm một số loại hoa quả tươi như dứa, thanh long, nhãn….